TẠI SAO GIỐNG GÀ H’MÔNG BẢN ĐỊA LẠI ĐƯỢC NHIỀU NÔNG HỘ CHỌN NUÔI
1. GÀ H’MÔNG BẢN ĐỊA LÀ GÀ GÌ
Gà H’Mông bản địa là giống gà bản địa của Việt Nam, nó có nguồn gốc từ vùng núi Tây Bắc của người dân tộc. Đặc điểm nổi bạc nhất là có thịt đen và xương đen thịt thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao được bà con vùng dân tộc lưu giữ giống gà quý này từ xưa đến nay.
Hiện nay trên mạng xã hội có nhiều đơn vị cung cấp gà cố tình gay nhằm lẫn giữa gà H’Mông bản địa và gà H’Mông viện (gà lai) để mua bán và thu lợi nhuận cao. Huy vọng qua thông tin này bà con sẽ có thêm thông tin lựa chon sản phẩm phù hợp chất lượng và giá trị.
2. ĐẶC ĐIỂM CỦA GÀ H’MÔNG BẢN ĐỊA
Ngoại hình gà hơ mông bản địa khi trưởng thành con mái từ 1,7-1,9kg vfa con trống từ 2,1 -2,3kg và trọng này sẽ tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng khi chăm sóc. Gà có nhiều mau lông khác nhau: màu vàng mơ, màu trắng, màu xám, màu nâu.,… và đều không thể nhằm lẫn giữa các loại gà khác là xương đen và thịt đen.
Đặc tính của gà H’Mông viện rất linh hoạt, sức đề kháng tốt, ít bệnh, thích rau cỏ và khả năng tự kiếm mồi rất cao, ban ngày có thể đi xa tìm thức ăn ban đêm biết về chuồng ngủ, thích ngủ trên cây cao cao. Do đặc tính trên, nên gà rất phù hợp nuôi thả vườn và đó cũng là lý do người dân vùng Tây Bắc bảo tồn giống gà quý hiếm này.
Tuy nhiên, sản lượng trứng gà này thấp nên đó là lý do rất khó trong công tác sản xuất con giống đáp ứng cho thị trường cao như hiện nay. Do đó, giá con giống gà H’Mông bản địa sẽ khá cao.
Từ nhược điểm đó, có nhiều người đã cho lai tạo giữa gà H’Mông bản địa và gà Siêu trứng Ai Cập siêu để cung ứng con giống ra thị trường tuy nhiên chất lượng sẽ không như gà bản địa.
3. TẠI SAO THỊT CHÚNG LẠI NGON
Do đặc tính chúng thích bay nhảy, vận động, thích ăn rau cỏ nên thịt săn chắc thơm ngon và được rất nhiều thực khách ưa chuộng. Những khách du lịch khi đến vùng Tây Bắc chắc chắn sẽ thưởng thưởng món gà này.
Hiện nay, có rất nhiều Nông hộ cũng đang tìm kiếm giống để nuôi phục vụ nhu cầu gia đình và bảo tồn giống gà quy hiếm này.
4. CÁCH NUÔI CHÚNG NHƯ THẾ NÀO
Thức ăn đối với những con gà mới sinh chủ yếu là cám bột. Sau đó, sẽ tập cho nó ăn những loại thức ăn như: Lúa, thóc, bắp, hoặc giun,… Nhiều gia đình còn cho gà ăn các loại hoa quả như: Đu đủ, rau, củ quả… Ngoài ra, còn cho gà uống dịch giun để tăng thêm sức đề kháng cho gà. Đặc biệt, người H’Mông ít khi cho gà ăn mà chủ yếu nuôi như động vật hoang dã.