Gà H’mông bản địa – Đặc sản Tây Bắc – Con giống Nông Trại Xanh Phương Nam
Gà H’Mông bản địa có gì khác biệt?
Đặc điểm
Gà H’Mông bản địa có nhiều đặc điểm nổi bật về hình thái lẫn phẩm chất thịt. Đây là giống gà quý nên được rất nhiều người yêu thích. Loại gà này không chỉ để nuôi làm gà thịt mà còn chăm sóc trở thành gà cảnh. Cách thức nuôi gà cũng khá đơn giản, thuộc loại gà ăn tạp và có sức đề kháng cao rất cao và ít bệnh tật.
Gà H’Mông bản địa có đặc điểm vô cùng đặc biệt so với các loại khác. Nó có màu lông khác nhau và có 3 màu lông phổ biến: Màu đen tuyền, trắng và màu hoa mơ. Trong đó, phần lớn gà có màu hoa mơ hoặc màu lông đen sậm và gà lông trắng thường được dùng làm cảnh và ít để bán thương phẩm.
Điểm nổi bật nhất ở giống gà này đó là da ngăm đen, xương đen, thịt đen và có phủ tạng đen. Đặc biệt hơn nữa là nó chỉ có 4 ngón chân.
Nguồn Gốc gà H’Mông Bản địa – Phương Nam Farm
Hiện tại trên thị trường có khá nhiều loại gà đen, người tiêu dùng dễ nhầm lẫn giữa gà H’Mông và những loại gà khác. Đặc biệt là H’Mông lai (H’mông viện) nhìn bề ngoài cũng giống gà bản địa tuy nhiên chất lượng thịt không bằng do đó làm ảnh hưởng đến thương hiệu của loại gà này.
Phương Nam Farm luôn tìm kiếm các giống thuần chủng bản địa để nhân giống do đó con giống đảm bảo chất lượng trước khi cung ứng ra thị trường. Do tính chất gà H’Mông bản địa thịt ngon nhưng sinh sản kém nên quá trình nhân giống sẽ chậm và chi phí con giống khá cao. Do vậy, để cung ứng đủ thị trường một số người cho gà H’Mông lai với giống gà đẻ say khác để đáp ứng nhu cầu con giống, vì lý đo đó nên chất lượng con giống không được đảm bảo.
Nên khi mua con giống Phương Nam Farm, bà con yên tâm về nguồn gốc và chất lượng.
Đặc điểm về chất lượng thịt gà H’Mông bản địa
Thịt gà H’Mông bản địa giống tương tự với gà rừng bởi tính năng chăn thả tự nhiên. Gà H’Mông có thể trọng trung bình và có tốc độ lớn nhanh hơn so với gà ri. Với điều kiện chăm sóc gà tốt, khối lượng con mới nở có thể từ 28-30 gam. Gà mái trưởng thành có thể nặng từ 1,5-1,7 kg. Gà trống trưởng thành thì có thể từ 1,7-1,9 kg. Khả năng sản xuất thịt ở gà khoảng 13 tuần tuổi.
Gà H’Mông bản địa có thịt thơm, ngon, ít mỡ và có da dày. Nó khác hẳn so với giống gà công nghiệp hoặc gà ri, gà ta,… Đặc biệt với lượng axit glutamic cao khoảng 3,87%, nó vượt trội hẳn so với gà ác. Thịt gà có vị rất ngon, nhưng lượng sắt khá thấp.
Cách Nuôi Gà H’Mông bản địa của Người Dân tộc H’Mông
Giống gà H’Mông bản địa ở vùng cao là một trong những loại gà có chất lượng bậc nhất ở nước ta. Chủ nhân của giống gà này chính là những người đồng bào dân tộc thiểu số, dân tộc H’Mông. Họ có cách thức chăn nuôi rất đặc biệt và độc đáo.
Tập quán của Gà H’Mông bản địa
Nuôi gà H’Mông bản địa rất dễ bởi nó có tập quán ăn uống khá đơn giản. Ban ngày, gà tự kiếm ăn quanh quẩn trong vườn. Tối đến, nó sẽ tự về chuồng theo chế độ của từng nông hộ. Hầu như, với những nhà nuôi loại giống gà này đều có vườn cây ăn quả. Dùng rào lưới vây xung quanh và cho gà ăn dưới đất, ngủ ở trên cây.
Thức ăn đối với những con gà mới sinh chủ yếu là cám bột. Sau đó, sẽ tập cho nó ăn những loại thức ăn như: Lúa, thóc, bắp, hoặc giun,… Nhiều gia đình còn cho gà ăn các loại hoa quả như: Đu đủ, rau, củ quả… Ngoài ra, còn cho gà uống dịch giun để tăng thêm sức đề kháng cho gà. Đặc biệt, người H’Mông ít khi cho gà ăn mà chủ yếu nuôi như động vật hoang dã.
Phương thức nuôi thả đồi
Gà H’Mông bản địa chủ yếu áp dụng theo hình thức thả đồi tự do. Xung quanh khu vực chăn nuôi sẽ được rào lưới để kiểm soát số lượng gà. Vườn chăn nuôi được trồng các loại hoa quả. Như vậy, gà có không gian rộng rãi để tập thể dục. Điều đó, giúp thịt gà H’Mông bản địa thêm săn chắc và có hương vị độc đáo.
Phân gà thải ra thì có thể trực tiếp tạo ra phân bón trực tiếp cho cây phát triển. Gà được thả tự do vào ban ngày và sẽ về chuồng vào ban đêm. Thực tế cho thấy, tỷ lệ sống và thích nghi của giống gà đen bản địa rất cao. Nó gần như tuyệt đối và khác hẳn so với các loại giống gà lai cùng nuôi tại địa phương.
Cách phân biệt đơn giản giữa Gà H’Mông bản địa và gà nuôi nhà
Gà H’Mông có nhiều loại khác nhau như: Gà bản địa, gà thuần chủng, gà lai từ nhiều giống,… Đặc biệt là loại gà lai từ Viện Nghiên cứu (gà nuôi). Nhìn chung, chúng đều có những đặc điểm giống nhau rất khó phân biệt. Đây là một khó khăn lớn đối với người chưa từng biết về gà H’Mông. Hiện nay có nhiều nơi lai tạo gà H’Mông gốc dẫn đến làm mất đi uy tín và chất lượng của thịt gà H’Mông. Phương Nam Farm sẽ gợi ý bạn cách nhận biết và phân biệt gà H’Mông bản địa so với gà lai từ viện các trại giống:
Phân biệt Gà H’Mông và Gà ác
Trên thị trường hiện nay, đã xuất hiện nhiều sự gian dối trong kinh doanh gà H’Mông và gà ác. Bởi gà ác cũng có thịt đen, xương đen nhưng nó có màu đen khác nhau. Một số đặc điểm khác nhau giữa gà ác và gà H’Mông giúp các bạn dễ dàng phân biệt.